ขอเชิญชวนร่วมกิจกรรมสืบสานประเพณีรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ประจำปี 2567

วันพุธที่ 10 เมษายน 2567 เวลา 08.30 – 13.00 น. ณ อาคารหอประชุมวิธานสันติ
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช พื้นที่ไสใหญ่ รายละเอียดดังกำหนดการ

กิจกรรมประเพณีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ถือเป็นประเพณีในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ของไทย การรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุเป็นประเพณีที่แสดงถึงความเคารพนบน้อมต่อบิดามารดา ผู้ใหญ่ หรือผู้มีพระคุณ เป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวที ของผู้น้อยและขอขมาลาโทษที่ผู้น้อยอาจเคยล่วงเกินผู้ใหญ่ อีกทั้งเป็นการขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล แก่ตนเองตลอดไป ประเพณีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ถือว่าเป็นประเพณีที่ดีงามอีกประเพณีหนึ่ง ที่ประชาชนชาวไทยถือปฏิบัติสืบทอดกันมายาวนาน ซึ่งเป็นการแสดงความเคารพ การแสดงถึงความกตัญญูกตเวทิตาคุณ และเป็นการยกย่องคุณงามความดีที่ประจักษ์และเป็นแบบอย่างเพื่อให้ลูกหลานได้ถือปฏิบัติและเป็นคนดีของสังคมและประเทศชาติต่อไป

ชาติไทยนับเป็นชาติที่มีประวัติมายาวนาน คนไทยรู้สึกภาคภูมิใจในในความเป็นคนไทย สิ่งหนึ่งที่ควรรักษาไว้คือวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงามที่สืบทอดมารุ่นสู่รุ่น ด้วยความดีงามและเป็นแนวทางที่พึงปฏิบัติซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเจริญทางวัฒนธรรมรวมถึงขนบธรรมเนียมต่างๆ ซึ่งการประพฤติปฏิบัติตนโดยตั้งตนอยู่ในจารีตอันดีงามของสังคมนั้นจะส่งผลให้มีความสุขสงบเกิดขึ้นในชาติบ้านเมือง ดังนั้น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช พื้นที่ไสใหญ่  จัดกิจกรรมในครั้งนี้เพื่อสร้างจิตสำนึกให้คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษา ได้ปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรมและค่านิยมที่ดี และร่วมสืบทอดประเพณีวัฒนธรรมไทยที่ดีงามต่อไป